Trang chủ > Thị trường > 1.000 suất sang Nhật Bản theo chương trình mới

1.000 suất sang Nhật Bản theo chương trình mới


1.000 suất sang Nhật Bản theo chương trình mới

27-09-2007 01:55:46 GMT +7

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Minh Xuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH, cho biết như trên

 

 

. Phóng viên: Ông có thể nói rõ hơn về chương trình mới này?

– Ông Vũ Minh Xuyên: Đây là chương trình tu nghiệp sinh (TNS) mới tại Nhật Bản do Bộ LĐ-TB-XH VN và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM) hợp tác triển khai (gọi tắt là chương trình IMM). Chương trình được thí điểm từ năm 2006 và đến nay đã đưa được 210 người sang Nhật Bản. Trong đó, Công ty Vận tải Viễn dương (VINASHIN) đưa đi được 115 người; các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Thanh Hóa đưa đi hơn 50 người. Ngoài ra, còn có 12 lao động lấy từ Trường CĐ GTVT Trung ương 2. Số TNS được đưa sang Nhật Bản chủ yếu thực tập và làm công việc đóng tàu, dệt lưới bảo hiểm cho các công trình xây dựng.

. Được biết, nếu đi theo chương trình này, người lao động sẽ có mức thu nhập cao, trong khi chi phí rất thấp?

– Dù gọi là TNS, nhưng thu nhập và các quyền lợi liên quan của người lao động được bảo đảm khá tốt. Cụ thể, thu nhập của mỗi TNS được bảo đảm theo lương tối thiểu 80.000 yen (khoảng 12 triệu đồng)/tháng trong năm đầu tiên và 90.000 – 100.000 yen/tháng năm thứ 2 và thứ 3. Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước, TNS còn được phía chủ doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ 60.000 yen tiền “tái hòa nhập”, nhằm hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, ổn định nghề nghiệp.

Ngoài ra, người lao động không phải đóng bất kỳ các khoản chi phí nào, kể cả phí môi giới. Số tiền mà họ bỏ ra là không đáng kể, chủ yếu như chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, visa, học nghề…

. IMM đánh giá thế nào về lao động VN? Chỉ tiêu cấp cho VN ở chương trình này sẽ như thế nào?

– Tại buổi làm việc mới đây với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Taniguchi Takashi, Chủ tịch IMM, cho biết các chủ sử dụng lao động Nhật Bản đánh giá cao lao động VN về chuyên môn, khả năng thích ứng công việc. Đó là cơ sở để IMM tiếp tục mở rộng chương trình trong 2 năm tới cho một số tỉnh, TP khác nhằm tạo cơ hội cho nhiều địa phương của VN đưa TNS đi làm việc tại Nhật Bản. Trước mắt, IMM sẽ vận động các doanh nghiệp thuộc IMM trong năm 2008 tuyển từ 500 đến 1.000 TNS.

. Thưa ông, việc phân bổ chỉ tiêu như thế nào? Người lao động muốn đi theo chương trình này thì đăng ký ở đâu, điều kiện tuyển chọn ra sao?

– Điều kiện thi tuyển tương đối dễ: tuổi từ 20 – 25, trình độ học vấn hết lớp 12, sức khỏe tốt, chưa từng đi theo chương trình TNS nào trước đó… Riêng một số công việc cụ thể, đòi hỏi người lao động phải có bằng trung cấp nghề.

Về phân bổ chỉ tiêu, ngoài 3 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Thanh Hóa, Bộ LĐ-TB-XH sẽ ưu tiên phân bổ chỉ tiêu cho các địa phương vừa qua chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ; hoặc địa phương có nhiều sức ép về việc làm; vùng khó khăn; các gia đình chính sách… Theo quy trình, lao động thường trú ở tỉnh, TP nào thì liên hệ với sở LĐ-TB-XH của tỉnh, TP đó. Tuy nhiên, cần lưu ý là việc phân bổ cũng phải phụ thuộc vào sự lựa chọn từ phía Nhật Bản.

Nguyễn Quyết thực hiện

Advertisements
Chuyên mục:Thị trường Thẻ:
 1. 03/10/2008 lúc 4:08 chiều

  em mong duoc di lao dongnuc ngoai.
  neu ma di thi hoi o dau ?
  lien he cho nao?
  muc phi bao nhieu?
  lam ho so co phien ha k?
  muon di o nhat can co nhung gi/
  neu hoc trung cap xong muon qua nhat vua hoc vua lam them dc k

 2. 03/10/2008 lúc 4:10 chiều

  k biet o hcm co dia chi nao lam ho so di nhat k?

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: