Trang chủ > Không phân loại > Bỏ rơi người lao động ở nước ngoài

Bỏ rơi người lao động ở nước ngoài


CHI NHÁNH CÔNG TY LÂM Đặc SẢN XUẤT KHẨU QUẢNG NAM TẠI ĐÀ NẴNG10-10-2007 07:45:15 GMT +7

Chi nhánh Công ty LĐSXK Quảng Nam tại 244 Hùng Vương, TP Đà Nẵng đã đóng cửa ngừng hoạt động

 

 

Liên tục trong những ngày qua, nhiều lao động đi làm việc ở Malaysia đã trở về nước trước thời hạn hợp đồng lao động và đồng loạt gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh việc Chi nhánh Công ty Lâm đặc sản xuất khẩu (LĐSXK) Quảng Nam tại Đà Nẵng không thực hiện đúng hợp đồng lao động, gây khó khăn cho người lao động (NLĐ) khi làm việc ở Malaysia

 

Không đúng như lời hứa

Theo trình bày của anh Nguyễn Phước Thành, vào tháng 5-2006, anh ký hợp đồng đi làm việc tại Malaysia (thời gian 3 năm) với Chi nhánh Công ty LĐSXK Quảng Nam, mức lương của lao động có tay nghề (thợ sơn) từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/tháng (theo thông báo tuyển dụng của Công ty LĐSXK Quảng Nam). Tuy nhiên, khi anh Thành sang làm việc tại Malaysia, mức lương dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/tháng.

Không những vậy, chỗ ở, dụng cụ sinh hoạt phải tự mua sắm, không được hỗ trợ như thỏa thuận ban đầu của công ty. Còn anh Nguyễn Quang Anh cho biết, mặc dù hợp đồng sang Malaysia làm việc cho Công ty TechSeng, nhưng khi đến nơi anh được bố trí ở một công ty khác, lương thấp, không được đóng bảo hiểm lao động và phải tự trang bị bảo hộ lao động.

Gia đình anh Quang Anh rất khó khăn, phải chạy đôn chạy đáo vay ngân hàng 16,5 triệu đồng để làm thủ tục cho anh đi lao động nước ngoài. “Bây giờ nợ vay ngân hàng không biết lấy đâu mà trả” – anh Anh tâm sự. Được biết, mỗi lao động đi Malaysia phải nộp cho Công ty LĐSXK Quảng Nam 19,05 triệu đồng. Trong đó, 2,5 triệu đồng cho các khoản khám sức khỏe, đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng và 16,55 triệu đồng để mua vé máy bay, lệ phí visa, phí môi giới xuất khẩu lao động…

Công ty cuốn gói bỏ chạy?

Sau khi nhận được phản ánh của công nhân, chúng tôi đã đến trụ sở Chi nhánh Công ty LĐSXK Quảng Nam tại Đà Nẵng (244 Hùng Vương, TP Đà Nẵng) để tìm hiểu, nhưng công ty đóng cửa im ỉm. Đến trụ sở chính của công ty ở Điện Ngọc (Quảng Nam), bà Nguyễn Thị Trúc Phương, người trực tiếp tuyển dụng và đưa lao động sang làm việc ở Malaysia, đã tiếp chúng tôi.

Bà Phương nói, sở dĩ nhiều NLĐ trở về nước trước thời hạn là do họ bị dao động về tiền lương. Do trong thời gian này đồng RM của Malaysia bị tụt giảm, trong khi các thị trường lao động như Đài Loan, Hồng Kông lại ăn nên làm ra. Còn tiền lương của công nhân thấp là do họ không làm thêm giờ. Bà Phương cũng khẳng định, không có chuyện công nhân chuyển sang làm việc ở công ty khác như lời anh Quang Anh phản ánh; nơi anh Anh làm việc là một chi nhánh của Công ty TechSeng.

Ông Huỳnh Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Công ty LĐSXK Quảng Nam, cho biết trong năm qua công việc xuất khẩu lao động (XKLĐ) không được thuận lợi nên hiện nay công ty đã có văn bản gửi các bộ, ngành xin trả lại giấy phép XKLĐ và ngưng hoạt động trong lĩnh vực này. “Vậy hàng trăm công nhân mà công ty đưa đi lao động ở Đài Loan và Malaysia giải quyết ra sao?” – chúng tôi hỏi. “Dừng hoạt động không có nghĩa là chúng tôi bỏ rơi NLĐ. Chúng tôi tiếp tục giữ lại một số cán bộ làm việc ở bộ phận XKLĐ trước đây để giải quyết đến khi nào NLĐ cuối cùng về nước” – ông Vinh nói.

Tuy nhiên, những gì công nhân đang phải gánh chịu: tiền lương thấp, không được đóng bảo hiểm, chỗ ở tồi tệ là bằng chứng cho việc “mang con bỏ chợ” của Chi nhánh Công ty LĐSXK Quảng Nam.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng

Advertisements
Chuyên mục:Không phân loại Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: