Trang chủ > Không phân loại > Người lao động bị lừa hàng trăm triệu đồng

Người lao động bị lừa hàng trăm triệu đồng


Các học viên lớp hàn viết đơn tố cáo

Được hứa hẹn sau khi học nghề sẽ được tuyển vào công ty Nhà nước làm việc với mức lương 300 USD/tháng nhưng khi vào làm, mới biết mức lương chỉ có 300.000 đồng…

Vừa qua, Công ty May Dung Quất tiếp nhận 16 học viên được đào tạo nghề may tại Trường Trung cấp nghề Dung Quất, nhưng sau khi biết mức lương thử việc của công ty may, các học viên đã phản ứng gay gắt vì không đúng như “cam kết ngầm” ban đầu. Họ đã làm đơn tố cáo. Lần theo dấu vết, chúng tôi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo…

Lương thợ may 300 “đô”/tháng!

Sáng 16-10, gặp chúng tôi, 6 cô gái: Trần Thị Luận, Phan Thị Kim Chung, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị Hướng, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Hảo, tuổi đời từ 18 đến 22 nét mặt tiều tụy, nước mắt lưng tròng. Các cô đều là con em những gia đình nghèo ở Đắk Lắk.

Chi phí trọn gói 15 triệu đồng

Từ số điện thoại trong đơn, chúng tôi đã liên hệ với ông Dương đặt vấn đề xin việc cho đứa cháu ở huyện Krông Bách học hàn để sau này làm việc ở Nhà máy Đóng tàu Dung Quất. Dương trả lời thẳng là chi phí trọn gói là 15 triệu đồng, bảo đảm học nghề, sau đó vào “biên chế Nhà nước” với thu nhập cao. Trung bình 1,8 triệu đồng/tháng, nếu làm giỏi sẽ cao hơn. Chúng tôi xin cuộc hẹn, Dương bảo thứ bảy, chủ nhật muốn gặp lúc nào thì gọi.

Qua người quen giới thiệu, gia đình các cô đã gặp hai người đàn ông tên Nguyễn Văn Dương (công tác tại Chi cục Thuế Krông Năng – Đắk Lắk) và Nguyễn Tiệm Kiêm. Mỗi gia đình nộp cho ông Dương khoảng 13 triệu đồng. Trong số này chỉ có duy nhất gia đình Trần Thị Luận là đòi ông Kiêm viết giấy nhận tiền. Các đối tượng này hứa hẹn sau khi học nghề sẽ được tuyển vào công ty Nhà nước làm việc với mức lương … 300 USD/tháng.

Tuy nhiên sau khi học lớp may 4 tháng, các cô được nhận vào làm tại Công ty May Dung Quất với mức lương là 300.000 đồng/tháng cộng với tiền lương sản phẩm. Kim Chung bức xúc: “Nghe đại diện công ty giải thích, tụi em mới biết bị lừa. Em có gọi điện cho ông Dương thắc mắc sao lương chỉ 300.000 đồng/tháng, ông ta không tin, còn bảo bọn em lấy hợp đồng có chữ ký của giám đốc gửi về cho ông ta”. Hiện tại các lao động trên không có chỗ ở vì sau khi tốt nghiệp, Trường Trung cấp nghề Dung Quất không cho ở ký túc xá nữa.

Ông Phan Tịnh, Trưởng Phòng Hành chính Kế toán Công ty May Dung Quất, cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nghe các em phản ứng về mức lương. Chúng tôi mong vấn đề sớm được làm sáng tỏ để bảo vệ quyền lợi của người lao động và uy tín của công ty vì chúng tôi không biết việc thu tiền của ông Kiêm và Dương”.

Sau 1 tháng sẽ vào biên chế (?)

Cũng trong ngày 16-10, chúng tôi nhận được đơn của 10 học viên lớp hàn vừa tốt nghiệp, cũng trình bày nội dung tương tự. Anh Nguyễn Hữu Hải lo lắng: “Trước khi đi học, bọn em có nghe thông tin các anh khóa học trước nộp tiền xin việc nhưng học xong, ra trường làm việc với mức lương chỉ 700.000 đồng- 800.000 đồng không như lời hứa ban đầu là 3 – 4 triệu đồng/tháng. Gia đình tụi em có hỏi ông Dương thì ông ấy trả lời cứ yên tâm học, khi ra trường ông ta sẽ xin việc với mức lương 3,2 triệu đồng/tháng. Sau một tháng sẽ vào biên chế công ty Nhà nước”.

Gặp chúng tôi chiều 16-10, Nguyễn Hữu Hùng cho biết, do sợ bị lừa mất tiền nên đã gọi về nhà và được báo lại là có gọi cho ông Dương, ông ta dặn, nếu nhà báo có hỏi thì chỉ nói là thu tiền tàu xe và học phí, còn số tiền kia thì đừng nói!

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi ông Dương Văn A, Trưởng đồn Công an Dung Quất, cho biết đang xác minh vụ việc và xử lý theo pháp luật.

Bài và ảnh: Nguyễn Rộng

http://www.nld.com.vn/tintuc/xuat-khau-lao-dong/205127.asp

Advertisements
Chuyên mục:Không phân loại Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: