Trang chủ > Cảnh báo > Ngày 28-10: Kiểm tra tiếng Hàn cho lao động dự tuyển

Ngày 28-10: Kiểm tra tiếng Hàn cho lao động dự tuyển


CHƯƠNG TRÌNH EPS TẠI HÀN QUỐC

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Sở LĐ-TB-XH TPHCM ngày 8-10. TPHCM được giao 190 chỉ tiêu. Ảnh: N. THẠNH

Bộ Lao động Hàn Quốc vừa có thông báo gửi Bộ LĐ- TB-XH về việc cấp chỉ tiêu và yêu cầu phối hợp tổ chức thi kiểm tra cấp chứng chỉ tiếng Hàn EPS-KLT cho lao động VN dự tuyển sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Đây là đợt kiểm tra thứ hai và cũng là đợt kiểm tra cuối cùng trong năm 2007, sau đợt kiểm tra lần một tổ chức vào tháng 4 vừa qua.

 

Lệ phí kiểm tra: 490.000 đồng

Dự kiến có khoảng 8.000 lao động dự kiểm tra đợt này, tương ứng với số chỉ tiêu do cơ quan thẩm quyền Hàn Quốc cấp. Theo hướng dẫn của Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB-XH, cơ quan quản lý chương trình EPS, người lao động ở tỉnh, thành nào thì đăng ký hồ sơ dự kiểm tra tại sở LĐ-TB-XH tỉnh, thành đó. Thời gian kiểm tra là ngày 28-10, tại các địa điểm: Khu vực phía Bắc: Trường ĐH Hà Nội – quận Thanh Xuân; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – quận Cầu Giấy. Khu vực phía Nam: Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm TPHCM – quận Tân Phú; Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghiệp TPHCM – quận 9.

Dự kiến có 8.000 lao động đăng ký dự kiểm tra theo chỉ tiêu được Bộ Lao động Hàn Quốc cấp

Lao động được xét dự kiểm tra phải hội đủ các điều kiện: Từ 18 đến dưới 39 tuổi, không có tiền án tiền sự, hoặc bị phạt tù; không thuộc diện bị cấm xuất cảnh VN hoặc nhập cảnh Hàn Quốc. Hồ sơ dự kiểm tra, gồm: Đơn đăng ký dự kiểm tra; giấy CMND hoặc hộ chiếu; 2 ảnh 4×6 chụp trong vòng 6 tháng (thí sinh cần chuẩn bị thêm 6 ảnh để sau này làm hồ sơ đăng ký dự tuyển); giấy chứng nhận sức khỏe. Lệ phí kiểm tra và cấp chứng chỉ là 490.000 đồng.

Công khai chỉ tiêu

Việc kiểm tra là bắt buộc đối với lao động đăng ký dự tuyển sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Những người được cấp chứng chỉ EPS-KLT có từ 120 điểm trở lên (thang điểm tối đa 200) được đăng ký hồ sơ dự tuyển làm việc trong các nhà máy; từ 60 đến dưới 120 điểm được dự tuyển làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, chăn nuôi, chế biến thủy hải sản… Dự kiến, ngày 19-11, kết quả kiểm tra được công bố tại hai địa chỉ: http://www.klpt.orghttp://www.molisa.gov.vn.

Trả lời một số câu hỏi liên quan của Báo Người Lao Động chung quanh đợt kiểm tra này, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, cho biết Bộ LĐ-TB-XH và cục đã chỉ đạo các địa phương thông tin công khai chỉ tiêu và hướng dẫn kịp thời cho người lao động đăng ký. Cán bộ chức năng của địa phương nào vi phạm, hoặc lợi dụng chỉ tiêu để gây khó cho người lao động sẽ bị xử lý nghiêm.

Về vấn đề phân bổ chỉ tiêu và xét tuyển đối tượng, theo ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, tất cả các tỉnh, thành đều được phân bổ chỉ tiêu, sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phải niêm yết công khai chỉ tiêu và các hướng dẫn liên quan về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho người lao động.

Tùy tình hình thực tế, các địa phương ưu tiên phát hồ sơ đăng ký cho lao động diện chính sách, XĐGN, bộ đội, quân nhân vừa xuất ngũ…

Một số lưu ý

– Chỉ có cấp chứng chỉ EPS-KLT do Ủy ban Chứng nhận trình độ tiếng Hàn thuộc Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB-XH tổ chức mới có giá trị pháp lý.

– Người lao động dự kiểm tra được cấp chứng chỉ EPS-KLT chỉ đủ tư cách tham gia dự tuyển sang lao động, chứ không bảo đảm chắc chắn được đi làm việc ở Hàn Quốc.

– Ngay cả những người được cấp chứng chỉ, nếu không đạt sức khỏe hay phát hiện đã từng lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cũng sẽ không được lựa chọn vào danh sách dự tuyển.

– Người lao động nếu không thuộc đối tượng được xét tuyển hồ sơ dự kiểm tra tiếng Hàn EPS-KLT nên chuyển nguyện vọng sang các thị trường khác, tuyệt đối không nên nộp hồ sơ thông qua trung gian không có chức năng.

– Đặc biệt không nên phải đóng bất kỳ chi phí nào cho các tổ chức trung gian bên ngoài. Theo quy định, người lao động chỉ nộp số tiền là 654 USD để chi phí cho việc tuyển chọn, xử lý hồ sơ, đào tạo – giáo dục định hướng, làm visa, mua vé máy bay, lệ phí sân bay và 280.000 đồng chi phí trang phục, thẻ tên. Việc nộp tiền chỉ tiến hành khi người lao động được thông báo bằng văn bản được đối tác Hàn Quốc tuyển dụng, trực tiếp tại sở LĐ-TB-XH hoặc cơ quan đăng ký hồ sơ ban đầu.

(Nguồn: Trung tâm Lao động ngoài nước)

N.DUY

Advertisements
Chuyên mục:Cảnh báo Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: