Trang chủ > 24h XKLĐ > Chết vì… khám sức khỏe

Chết vì… khám sức khỏe


*Có thể có chuyện cảnh sát đánh lao động VN

*Đoàn đại diện các DN sang Jordan vẫn kẹt ở… BangKok (Thái Lan)

Liên quan thông tin khoảng 200 lao động VN kêu cứu tại Jordan, và trước dư luận mạnh mẽ về hiện tượng lao động VN đột tử ở Malaysia, ngày 4-3 tại Hà Nội lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức họp báo nhằm thông báo diễn biến mới nhất vụ và quan điểm của Bộ trong giải quyết các vụ việc này.  

 

Nhập nhằng lương công nhật và lương khoán

Diễn biến mới nhất trong bức thư thông báo của tham tán sứ quán VN tại Cairo Trần Việt Tú được cử sang Jordan giải quyết vụ việc nêu rõ: Trong số 261 lao động tại Jordan còn 176 người đình công, 85 người đã đi làm. Ông đã tiếp xúc trực tiếp với các bên, các nhóm và các cá nhân có liên quan đến vụ đình công của công nhân nữ VN trong những ngày vừa qua.

Theo tường thuật của ông Tú, khi tiếp xúc với một nhóm trong số 176 lao động đình công, họ thừa nhận là đã ném quần áo, vật dụng cá nhân của những người không đình công mà vẫn đi làm vào toilet. Hiện có 1 người bị sốt đã có bác sĩ đến tận nhà máy điều trị; một người bị đau bụng. Ông Tú cũng thừa nhận có số ít người có biểu hiện bị thâm tím thân thể, có khả năng do xô xát với cảnh sát. Ông Nguyễn Thanh Hòa nhận định, tình hình phức tạp chủ yếu do 176 lao động này trong đó có một số lao động rất cực đoan, kích động, xúi giục lao động khác tích cực đình công.

Trước câu hỏi có hay không việc cảnh sát Jordan đánh lao động VN, ông Hòa nói: “Hiện chưa có đủ thông tin để khẳng định việc cảnh sát có đánh người lao động hay không quan điểm của Bộ là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Có thể có khả năng cảnh sát Jordan đánh lao động VN. Tuy nhiên, chưa thể xác định nguyên nhân do đâu. Cũng không loại trừ khả năng lao động VN đã tấn công cảnh sát Jordan trước”.

Mức lương thấp, không đúng hợp đồng của DN là nguyên nhân dẫn đến đình công, việc này được lãnh đạo Cục quản lý lao động lý giải: “Lương 3 tháng đầu là lương công nhật nên cao hơn nhưng từ tháng thứ 4 trở đi chủ sử dụng lao động trả lương theo mức khoán sản phẩm. Do năng suất chưa đạt, một số lao động không nhận được đúng mức lương như đã ký, nên dẫn đến có sự hiểu lầm”. Trong khi đó, ông Tú thông báo hiện 176 người vẫn không thỏa mãn với giải thích của DN vì họ cho rằng không đúng với hợp đồng đã ký và tiếp tục đình công.

Về quan điểm xử lý vụ việc của Bộ, ông Nguyễn Thanh Hòa cho biết: “Trước tiên, khi có sự việc xảy ra, việc đầu tiên là người lao động phải phối hợp với chủ sử dụng lao động chủ động giải quyết những sự cố; tiếp đó là DN đưa lao động đi xuất khẩu sẽ tham gia giải quyết. Nếu trong vẫn chưa giải quyết ổn thỏa các yêu cầu thì sẽ có sự cản thiệp của nhà nước”. Tuy nhiên, lao động kêu cứu bắt đầu từ 14-2 nhưng hơn 1 tuần sau đó Cục quản lý mới có động thái chỉ đạo các DN đưa người sang Jordan “nắm bắt tình hình”

 

Chết vì… khám sức khỏe

Năm 2007 có 107 lao động VN bị chết tại Malaysia với một nguyên nhân là “đột tử” khiến gia đình người lao động và dư luận không khỏi hoang mang. Thị trường lao động này từ trước đến nay vốn được coi là thị trường XKLĐ dễ tính vì cần nhiều lao động ở nhiều ngành nghề, nhiều lao động phổ thông.   

 Việc khám sức khỏe không cẩn thận được Bộ LĐ-TB-XH xác định là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lao động đột tử phổ biến tại Malaysia. Ông Nguyễn Thanh Hoà cho biết: Năm 2005, khi nhận thấy tỷ lệ lao động chết bất thường ở Malaysia, liên bộ Y tế và LĐ-TB-XH đã cử đoàn cán bộ sang tận nơi để tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình. Nhiều địa phương lao động khám ở trung tâm y tế huyện, y tế nhà máy, thậm chí còn có trường hợp không đi khám mà “mua” giấy khám sức khỏe…  Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế đã ban hành thông tư qui định những bệnh viện nào được khám sức khoẻ cho người lao động. Nếu sang Malaysia khám lại không đủ sức khoẻ làm việc phải về nước thì cơ sở khám chữa bệnh phải bồi thường cho lao động ít nhất là tiền vé máy bay.

Lật lại vấn đề có thể thấy, dù đã có biện pháp căn cơ nhằm hạn chế tình trạng dễ dãi trong khám sức khỏe nhưng con số thực tế so sánh giữa năm 2005 là 100 người và 2007 là 107 lại tăng lên 7 người. Theo một con số thống kê chính thức, từ năm 2004 đến nay đã có 315 người lao động bị chết tại Malaysia, trung bình cứ 6 ngày có 1 người tử vong. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước thừa nhận, đây là những con số cao bất bình thường khi so sánh với các thị trường xuất khẩu lao động khác như Hàn Quốc, Nhật Bản. Dù vậy, ông Hòa giải thích: “Năm 2005 tỷ lệ là 100/70.000 lao động chiếm tỷ lệ 0,14%; năm 2007 là 107/120.000 lao động, chiếm tỷ lệ 0,09%. Trong khi đó năm 2005, tỷ lệ lao động chết là 0,14%. Như vậy là đã giảm. Nên đặt sự so sánh trong tỷ lệ tương quan chứ không chỉ nhìn vào số liệu tuyệt đối. Tỷ lệ này vẫn rất cao so với các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản.. nhưng lại thấp hơn so với trong nước”./.

Nguyễn Quyết

 

Box:

Lao động đột tử: Bồi thường khoảng 80 triệu đồng

 

Việc bồi thường cho những lao động bị chết do TNLĐ (trong đó có đột tử) do Ban Quản lý lao động trực thuộc Chính phủ Malaysia thực hiện chi trả. Mức bồi thường khoảng 23.000 Ringit (khoảng 80 triệu đồng) cộng với khoản bồi thường của DN XKLĐ. Bộ LĐ-TB-XH cũng đang xây dựng thông tư hướng dẫn việc sử dụng Quỹ hỗ trợ XKLĐ hỗ trợ cho gia đình lao động bị chết từ thời điểm Luật đưa người lao động VN đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài có hiệu lực, khoảng 10 triệu đồng.  

Tuy nhiên, ông Hòa thừa nhận trong nhiều trường hợp thân nhân người bị tử vong chưa nhận được do thời gian giải quyết còn kéo dài, có khi phải mất từ 3 tháng đến 1 năm mới giải quyết xong.  

 

Advertisements
Chuyên mục:24h XKLĐ
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: