Trang chủ > Thị trường > Đưa thêm nhiều lao động sang Trung Đông

Đưa thêm nhiều lao động sang Trung Đông


Đưa thêm nhiều lao động sang Trung Đông

Lãnh đạo Công ty Sovilaco (phải) thăm lao động đang làm việc tại một công trình xây dựng ở Qatar.Ảnh: T.L

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo NLĐ, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, nhấn mạnh như trên và cho biết đây sẽ là thị trường đầy triển vọng cho XKLĐ Việt Nam năm 2008

– Phóng viên: Được biết ông vừa có chuyến sang Trung Đông bàn kế hoạch tăng cường hợp tác lao động với một số nước. Những kết quả thu được từ chuyến đi này như thế nào, thưa ông?

– Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Trước Tết Nguyên đán vài ngày, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB-XH do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu trong đó có tôi đã sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự hội nghị tư vấn cấp bộ trưởng về việc làm ngoài nước và lao động theo hoạt động với nước XKLĐ ở châu Á. Hội nghị có sự tham gia của 11 nước XKLĐ ở châu Á và các nước tiếp nhận lao động. Hội nghị đã thảo luận lợi ích của việc di chuyển lao động giữa các nước, đồng thời đưa ra những giải pháp quản lý việc di chuyển lao động. Ngay sau đó, chúng tôi dự “Diễn đàn vùng Vịnh” về lao động theo hợp đồng, cũng gồm 11 nước trên và các nước vùng Vịnh tiếp nhận lao động trong hợp đồng tại vùng lãnh thổ này. Qua đó đã trao đổi thông tin thị trường cùng các biện pháp ở nước gửi lao động cũng như nước nhận lao động; tạo điều kiện cho lao động sang vùng Vịnh làm việc; các biện pháp bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ).

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động UAE về việc hợp tác lao động giữa 2 nước, nhằm chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định lao động trong quý I/2008. Sau hai hội nghị, đoàn có nhiều buổi làm việc với các đối tác nhận lao động VN. Ba doanh nghiệp đi cùng đoàn gồm Công ty Hợp tác lao động nước ngoài – LOD, Công ty CP XKLĐ – Thương mại & Du lịch TTLC thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô VN và Imasco đã ký được nhiều hợp đồng cung ứng số lượng rất lớn lao động sang thị trường này.

– Như vậy, Trung Đông sẽ là thị trường rất triển vọng cho XKLĐ của VN?

– Tôi có thể khẳng định là việc hợp tác lao động với các quốc gia khu vực này sẽ rất khả quan. Từ năm 2006, Bộ LĐ-TB-XH đã xác định đây là thị trường tiềm năng, và hiện nay chúng ta đã có quan hệ chính thức với tất cả các nước về hợp tác lao động. Riêng thị trường Qatar, đầu năm 2008, chúng ta đã ký hiệp định về hợp tác lao động với nước bạn. Trong khuôn khổ hợp đồng, Qatar đồng ý tiếp nhận 25.000 lao động VN và nếu thực hiện được thì có thể đưa cả trăm ngàn lao động vào Qatar trong những năm tới.

Vấn đề là chúng ta có bảo đảm được nguồn lao động có tay nghề, ngoại ngữ và ý thức kỷ luật tốt để cung ứng cho thị trường này hay không.

– Thời gian qua xuất hiện tình trạng lao động vi phạm pháp luật ở Trung Đông. Làm gì để chấn chỉnh tình trạng này?

– Các vụ việc liên quan đến lao động bị rủi ro hay vi phạm pháp luật tại Trung Đông đều do lao động chưa quen với thị trường này, ý thức tổ chức kỷ luật còn kém. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chưa làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, ký kết hợp đồng, quản lý lao động.

Tăng cường đưa lao động sang Trung Đông là nhiệm vụ trọng tâm của ngành XKLĐ trong năm nay. Nó đi đôi với quyết tâm phải kiên quyết chấn chỉnh, nhằm hạn chế tối đa những bất ổn về việc làm, thu nhập, quản lý lao động ở khu vực này. Nếu làm tốt được khâu tuyển chọn, chuẩn bị chu đáo về nguồn lực, tôi tin là mỗi năm VN có thể đưa hàng chục ngàn người sang làm việc.

Lao động có nghề thu nhập 6 – 8 triệu đồng/tháng

Lao động VN sang Trung Đông chủ yếu là nam làm việc ở lĩnh vực xây dựng, như thợ nề, thợ điện, nước, mộc cốp pha… Tổng chi phí phải nộp khoảng trên dưới 30 triệu đồng, tùy theo loại lao động, thị trường. Thu nhập bình quân từ 4 – 6 triệu đồng/tháng đối với lao động phổ thông không nghề và từ 6-8 triệu đồng/tháng đối với lao động có chuyên môn tay nghề.

(Nguồn: Cục Quản lý Lao động ngoài nước)

Advertisements
Chuyên mục:Thị trường Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: