Trang chủ > Thị trường > Malaysia vẫn là thị trường XKLĐ chủ lực

Malaysia vẫn là thị trường XKLĐ chủ lực


21-01-2008 23:24:43 GMT +7

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động sáng 21-1, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, đã nhấn mạnh như trên, trước thông tin Chính phủ Malaysia sẽ cắt giảm 500.000 lao động nước ngoài làm việc ở nước này vào năm tới

Phóng viên: Malaysia là thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) lớn nhất của VN. Lý do nào ông cho rằng việc cắt giảm số lượng lớn lao động như nói trên lại không ảnh hưởng đến kế hoạch XKLĐ của VN?

– Ông Đào Công Hải: Trước tiên, xin nói rõ sẽ không có sự xáo trộn gì đối với số lao động VN đang làm việc ở Malaysia. Còn thực chất, theo thông tin chúng tôi có được, việc cắt giảm nếu có, chủ yếu xảy ra đối với lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Malaysia. XKLĐ của VN tại Malaysia chủ yếu bằng con đường chính ngạch, thực hiện theo hiệp định hợp tác lao động giữa hai chính phủ, số lao động bất hợp pháp không đáng kể nên sẽ không ảnh hưởng gì.

– Có ý kiến cho rằng chưa đợi đến khi Chính phủ Malaysia áp dụng biện pháp cắt giảm lao động nước ngoài, thì XKLĐ của VN ở thị trường này đang có dấu hiệu bão hòa, giảm dần số lượng lao động đưa đi hằng năm…

– Năm 2007, cả nước đã đưa được trên 26.000 lao động sang Malaysia, giảm đôi chút so với năm 2006; chủ yếu phụ thuộc vào tâm lý, sự lựa chọn thị trường của người dân trong nước. Chẳng hạn như người lao động vẫn thích lựa chọn sang Nhật Bản hay Hàn Quốc hơn…

Điều đáng mừng là sau một vài năm XKLĐ sang Malaysia, các doanh nghiệp XKLĐ của VN đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn đối tác, ký kết hợp đồng, quản lý lao động. Ngoài ra, dù số lượng lao động đưa đi có giảm, nhưng chất lượng lao động xuất khẩu tăng lên, góp phần tăng uy tín của lao động VN ở thị trường này.

– Như vậy, làm thế nào để tăng trở lại lao động sang Malaysia? Đây vẫn là thị trường trọng điểm của VN trong những năm tới?

– Malaysia vẫn là thị trường chủ lực, góp phần giải quyết việc làm hiệu quả cho đại đa số lao động các vùng nông thôn.

Do đó, chúng tôi đã, đang và sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo các doanh nghiệp XKLĐ phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, vận động người lao động sang Malaysia làm việc, nhất là đối với các tỉnh ĐBSCL vốn có tiềm năng lao động dồi dào. Các vụ việc liên quan đến tình trạng lao động mất việc làm, bị nợ lương, trả về nước trước hạn… phải giải quyết triệt để, hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Đã đưa 176.509 lao động sang Malaysia

VN chính thức mở thị trường XKLĐ sang Malaysia từ tháng 4-2002, đến cuối năm 2007 đã đưa được 176.509 lao động sang làm việc ở nước này. Trong đó: Năm 2002: 27.000 người; năm 2003: 46.200 người; năm 2004: 13.000 người; năm 2005: 24.605 người; năm 2006: 39.000 người; năm 2007: 26.706 người. Tỉ lệ lao động được đưa sang Malaysia luôn chiếm trên 30% trong tổng số lao động xuất khẩu hằng năm.

(Nguồn: Cục Quản lý Lao động ngoài nước)

 DUY QUỐC

Advertisements
Chuyên mục:Thị trường Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: