Trang chủ > Thị trường > Tăng quyền lợi cho Tu nghiệp sinh sang Nhật Bản

Tăng quyền lợi cho Tu nghiệp sinh sang Nhật Bản


(NLĐ)- Ngày 29-2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với ông Takeshi Kamitani, Phó Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Đào tạo Quốc tế Nhật Bản (JITCO). Về chương trình hợp tác đưa Tu nghiệp sinh VN sang Nhật Bản làm việc, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất tăng số lượng và mở rộng ngành nghề như y tá, các nghề trong lĩnh vực dịch vụ…; tăng thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản từ 3 lên 5 năm, trong đó có 1 năm tu nghiệp và 4 năm thực tập kỹ năng; đề nghị cấp giấy chứng nhận về tay nghề, tiếng Nhật cho người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng để họ dễ tìm kiếm việc làm khi trở về VN. Bên cạnh đó, bà Ngân cũng đề nghị phía Nhật Bản cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ và xử lý những doanh nghiệp tiếp nhận lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

Khẳng định pháp luật Nhật Bản đang đặt ra yêu cầu mới với việc quản lý TNS theo hướng bảo vệ, giúp đỡ để họ có quyền bình đẳng như người lao động bản địa, ông Takeshi Kamitani cho biết: Từ cuối năm 2007, Nhật Bản đã tăng cường quản lý các doanh nghiệp có TNS nước ngoài; thiết lập các đường dây nóng để TNS phản ánh những vướng mắc bằng tiếng mẹ đẻ, trong đó có tiếng Việt. Nhật Bản cũng tăng cường các chiến dịch truy quét và xử lý lao động bỏ trốn và chủ doanh nghiệp tiếp nhận lao động bất hợp pháp. Chính phủ Nhật cũng đang thảo luận kế hoạch tiếp nhận lại những TNS đã hoàn thành hợp đồng về nước nhưng có trình độ tay nghề và tiếng Nhật khá thông qua thi tuyển; đồng thời xây dựng một chương trình riêng về tiếp nhận y tá và khán hộ công nước ngoài, trong đó có VN.  

Được biết, trong năm 2007 số lượng TNS VN sang Nhật Bản tăng đáng kể, vượt qua Philippin, ngang bằng với Indonesia và chỉ đứng sau Trung Quốc./.

N.Quyết

Advertisements
Chuyên mục:Thị trường Thẻ:
 1. le nguyen minh nhat
  04/06/2008 lúc 5:29 chiều

  hien nay

 2. le nguyen minh nhat
  04/06/2008 lúc 5:31 chiều

  hien nay e dang hoc nam 2 ngoai thuong. va dang hoc nhat ngu, sap lay bang so cap. e muon sang nhat tns co duoc o a. nam nay em 23 tuoi.

 3. le nguyen minh nhat
  04/06/2008 lúc 5:33 chiều

  va xin cho em biet so tien phi de lam thu tuc khoang bao nhieu khi dang ki di tu nghiep o nuoc ngoai
  xin cam on ts

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: