Trang chủ > Thị trường > XKLĐ sang Cộng hòa Séc: Coi chừng mất tiền oan

XKLĐ sang Cộng hòa Séc: Coi chừng mất tiền oan


28-11-2007 22:19:26 GMT +7

Lao động do Công ty Sovilaco đang học nghề xây dựng đi làm việc ở nước ngoài. Sovilaco là một trong 12 DN được XKLĐ sang Cộng hòa Séc. Ảnh: V.THẮNG

Cộng hòa Séc được xem là thị trường mới, nhiều tiềm năng cho xuất khẩu lao động (XKLĐ) VN. Tuy nhiên, những bất ổn, tiêu cực xuất phát từ hiện tượng XKLĐ “chui”, doanh nghiệp (DN) XKLĐ vi phạm pháp luật khiến thị trường này bị đổ vỡ ngay khi mới đặt chân khai thác. Các thông tin và khuyến cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước dưới đây rất cần để người lao động tham khảo, cân nhắc để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Nhiều cơ hội cho lao động VN

Cộng hòa Séc là quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất khu vực Trung và Đông Âu. Do thiếu hụt lao động, nên nhiều năm qua, Cộng hòa Séc chủ yếu dựa vào nguồn lao động nước ngoài, nhất là các nước thuộc khối EU. Nhưng hiện nay, số lao động nước ngoài, nhất là lao động Ba Lan, Slovakia, Ukraine… đang có xu hướng chuyển sang các nước Tây Âu có mức lương cao hơn, trong khi phần lớn lao động Bắc Triều Tiên đã rời Cộng hòa Séc trở về nước, càng làm cho Cộng hòa Séc thiếu hụt trầm trọng lao động.

Sự biến động lao động trên lại mở ra cơ hội lao động VN sang Cộng hòa Séc làm việc. Hiện nhiều nhà máy ở Cộng hòa Séc đang hướng đến sử dụng lao động VN. Đã có khoảng hơn 20 DN XKLĐ nắm bắt cơ hội này, xúc tiến tìm hiểu thị trường, ký kết hợp đồng với đối tác và bắt tay tuyển chọn lao động. Trong số này, từ đầu năm đến nay, đã có 12 DN XKLĐ được cơ quan chức năng cho phép XKLĐ sang Cộng hòa Séc, đưa được hơn 500 lao động sang nước này làm việc.

Khó làm visa do phát sinh tiêu cực

12 DN XKLĐ được phép đưa lao động sang Cộng hòa Séc, gồm: Công ty CP Thương mại Châu Hưng; Tổng Công ty Thép VN; Công ty CP Hợp tác lao động với nước ngoài LOD; Công ty Xây dựng, Dịch vụ và Hợp tác lao động OLECO; Công ty CP Du lịch – Dịch vụ Dầu khí Hải Phòng; Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô VN; Công ty CP Đầu tư và XNK Quảng Ninh; Công ty Vận tải Biển Bắc; Công ty CP Du lịch Hà Tây; Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện; Công ty XKLĐ – Thương mại – Du lịch Sovilaco; Công ty DV XKLĐ và Chuyên gia Thanh Hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi bước đầu, có một số bất ổn đối với XKLĐ VN ở thị trường này mà người lao động cần hết sức thận trọng. Đó là nhiều DN XKLĐ chưa am hiểu nhiều về thị trường, thiếu kiến thức pháp lý về luật pháp của cả VN lẫn Cộng hòa Séc, nên thường gặp bất lợi khi ký kết hợp đồng. Một số DN thiếu quan tâm đến lợi ích người lao động, không thực hiện nghiêm các quy định về XKLĐ, như tuyển chọn lao động trong khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định hợp đồng, thậm chí nhiều hợp đồng không đáng tin cậy.

Đáng chú ý hơn là một số cá nhân đứng ra làm môi giới trung gian cho các công ty môi giới của Cộng hòa Séc để kiếm lời, hoặc có DN XKLĐ muốn lẩn trốn trách nhiệm, cũng tìm hướng đi thông qua tư cách pháp nhân người Cộng hòa Séc. Trong khi đó, một số lao động VN đi đơn lẻ thông qua các môi giới “chui”, dẫn đến rủi ro là nhiều người không có việc làm, cuộc sống rất khó khăn. Số lao động này cộng với số lao động do các công ty tuyển chọn, khai thác hợp đồng bừa bãi càng làm tăng nguy cơ hỗn loạn thị trường, khâu giải quyết visa cho lao động càng thêm khó khăn. Những tiêu cực trên có thể khiến VN mất thị trường Cộng hòa Séc ngay khi vừa đặt chân khai thác.

Cần thận trọng

Người lao động trước khi nộp hồ sơ đi làm việc ở Cộng hòa Séc, cần phải tham khảo thật kỹ các thủ tục, giấy tờ cần thiết theo quy định của phía Cộng hòa Séc. Vì theo quy định, khi tiếp nhận hồ sơ là mọi người phải nộp lệ phí visa kể cả trong trường hợp hồ sơ không hoàn thiện hoặc vì lý do khác không được cấp visa thì số tiền đó cũng không được hoàn lại. Nếu không nghiên cứu kỹ các quy định thì sẽ dễ rơi vào chỗ tốn tiền mà không được việc.

Tốt nhất là nên đăng ký hồ sơ thông qua các DN được cho phép đưa lao động sang Cộng hòa Séc làm việc. Ngoài ra, trước khi đăng ký, nên tìm hiểu thêm thông tin để biết rõ các điều kiện, thủ tục liên quan theo địa chỉ sau: www.portal.mpsv.czwww.ssz.mpsv.cy/script/vm.asp.

Lương bao nhiêu?

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, CH Séc đang cần hai loại lao động có tay nghề và lao động phổ thông của VN làm việc ở các lĩnh vực cơ khí, hàn, tiện, rèn, phay và thợ may công nghiệp với lương cơ bản 500 USD/tháng đối với lao động phổ thông, 700 USD/tháng đối với lao động có nghề, tổng thu nhập của một người giỏi nghề khoảng 1.000 USD/tháng. Thời hạn hợp đồng là 2 năm, được gia hạn thêm 1 năm. Tổng chi phí khoảng 5.000 – 7.000 USD/người, tùy hợp đồng, DN.

Duy Quốc

Advertisements
Chuyên mục:Thị trường Thẻ:
  1. Sapp
    29/05/2008 lúc 3:41 chiều

    Nếu tiền lương (trừ ra Bảo hiểm Y tế và Bảo Hiểm Xã Hội) chưa đạt được 1000$ thì tốt nhất k làm, vì với mức lương ít hơn, chi phí cho đời sống sẽ rất eo hẹp, khó khăn, chứ đừng nói đến để dành tiền gửi về cho gia đình.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: