Trang chủ > 24h XKLĐ > “Vụ lao động VN tại Jordani bị chính trị hóa”

“Vụ lao động VN tại Jordani bị chính trị hóa”


hit counters

images1521872_lao-dong-ttxvn.jpg20:55′ 20/03/2008 (GMT+7) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cho biết vụ đình công của lao động Việt Nam tại Jordani đã bị một số đối tượng chống Việt Nam ở nước ngoài âm mưu chính trị hoá, bôi nhọ chính sách của Nhà nước Việt Nam.

Chiều 20/3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng đã diễn giải vụ việc liên quan đến vụ lao động Việt Nam đình công tại Jordani vừa qua.

Đình công do không đồng ý cách tính lương

Theo ông Lê Dũng, từ giữa tháng 2/2008, hơn 200 lao động Việt Nam tại nhà máy may W&D Apparel (Công ty Hoa Sơn) tại Jordani đã đình công do không đồng ý về cách tính lương của chủ nhà máy.

Sau khi người lao động đình công, nhà máy đã tính lại lương nhưng chỉ có 85 công nhân chấp nhận và trở lại làm việc, 176 người còn lại không chấp nhận cách tính mới và tiếp tục đình công.

Những người tiếp tục đình công đã ngăn cản những công nhân đi làm trở lại, đo đó đã xảy ra mâu thuẫn giữa hai nhóm này và ngày 19/2/2008 cảnh sát Jordani đã phải can thiệp.

Ông Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến sự việc này và đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam có các biện pháp nhanh chóng giải quyết vụ việc để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đình công, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đai sứ quán Việt nam tại Ai Cập cử Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sang Jordani làm việc với các cơ quan hữu quan của Jordani và người lao động Việt Nam để nắm tình hình và xử lý vụ việc.Bộ Ngoại giao, Bộ Lao Động – Thương binh – Xã hội cũng cử đoàn công tác liên ngành sang Jordani.

Sẽ bảo hộ, đưa công dân về nước bằng máy bay

Sau khi đến Jordani, đoàn cơ quan chức năng của Việt Nam đã gặp gỡ các lao động Việt Nam, làm việc với các cơ quan hữu quan của Jordani và ban lãnh đạo nhà máy đang sử dụng lao động Việt Nam để tìm hiểu tình hình và tâm tư, nguyện vọng của người lao động và bàn biện pháp giải quyết.

Tuy nhiên, số người đăng ký trở lại đi làm vẫn còn rất thấp, sự việc trở nên phức tạp hơn do một số đối tượng chống Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Nguyễn Đình Thắng, giám đốc của cái gọi là ” Ủy ban Cứu trợ thuyền nhân” (Boat People SOS Committee) đã can thiệp, lôi kéo, kích động một số công nhân Việt Nam tiếp tục đình công với âm mưu chính trị hoá vụ việc, lợi dụng vụ việc để vu cáo, bôi nhọ chính sách của Nhà nước Việt Nam, phá hoại quan hệ giữa Việt Nam và Jordani.

Theo ông Lê Dũng, hiện nay, Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan của Jordani để giải quyết vụ việc theo đúng luật pháp Việt Nam và luật pháp của Jordani, bảo đảm lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam.

Đối với những người có nguyện vọng tiếp tục ở lại làm việc tại Jordani và được chủ nhà máy chấp nhận, phía Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Jordani và chủ nhà máy xem xét tạo điều kiện cho họ được tiếp tục ở lại làm việc.

Đối với những người lao động có nguyện vọng không tiếp tục làm việc tại Jordani, Việt Nam sẽ phối hợp với phía Jordani sớm tổ chức đưa người lao động về nước.

Trong trường hợp cần thiết,Việt Nam sẽ cho máy bay sang Jordani đưa những công nhân này về để thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân của Nhà nước Việt Nam”, ông Lê Dũng nói.

Xuân Linh

Advertisements
Chuyên mục:24h XKLĐ Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: